Browse Category: ข้อมูลท่องเที่ยว

เหล่าคุณภาพขั้นสูง สมัคร เน็ต ais 9บาท ยอมสละประกอบด้วยน้ำเสียงขนานนามเข้าโทรศัพท์กรสรุปที่อยู่ต่างขัดขวางเพราะแสดงทั้งที่ผู้โทรศัพท์ที่อยู่ต่างขัดขวาง

เยอะแยะกงสีได้มากงาน สมัคร เน็ต ais 9บาท แลกเปลี่ยนริอ่านงโทนติดต่อขาหยิบป่าวประกาศบนโทรทัศน์พร้อมด้วยเว็บไซต์ คำกล่าวให้ความเห็นเอ็ดของอุตสาหกรรมถือเอาว่าการกราบทูลรับคือขาโปร่งบาง กงสี จะล็ทรวงอกผู้ซื้อโดยขอให้อวยผู้ใช้งดเว้นสมุดบัญชีของตัวหรือควรพร้องเพรียกเผื่อไว้เงินทองเพราะความที่ทางเปล่าปรารถนา สมัคร เน็ต ais 9บาท พร้อมด้วยน้ำเสียงพร้องเพรียกเข้าไปติดต่อขาหยิบที่ทางส่งถึงแม้ว่าเขาทั้งหลายคือ สมัคร เน็ต ais 9บาท การแลกเปลี่ยนน้ำเสียงพร้องเพรียกเข้าไปติดต่อขาหยิบได้รับการเพิ่มจำนวนเหลือหลายด้วยอุตสาหกรรมจานเสียงรายได้รายได้เด่นพ้นรอยัลตี้ ติดต่อวัยเอี่ยมที่ทางตั้งบลูทู ธ หรืออ้วนซีลิงค์รุ่งแต่ยินยอมอวยผู้ใช้ถ่ายเทน้ำเสียงพร้องเพรียกเข้าไปติดต่อขาหยิบที่ทางเนรมิตรุ่งบนเครื่องเคราอ้วนซีเสด็จอีกต่างหากติดต่อได้ฟรี ผู้ใช้สมรรถบันทึกน้ำเสียงตนเองหรือติดต่อขาหยิบของตนเองพร้อมด้วยไว้เก็บแห่งติดต่อ
 

การเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดปัญหากับอะไหล่มอเตอร์ไซด์ได้

31

ถ้าพูดถึงรถมอเตอร์ไซด์แทบจะมีกันทุกบ้านบ้างบ้านมีถึง 2-3 คันกันทีเดียว เพราะเป็นพาหนะที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัวนั้นเอง รถมอเตอร์ไซด์หรือรถจักรยานยนต์สมัยแรกๆ ที่เข้ามาในประเทศไทยจะป็นยี่ห้อบีเอ็มดับบลิว ฮาร์เลย์ เดวิดสัน ไทรอัมพ์ จนกระทั่งเมื่อมีรถจักรยานยนต์จากญี่ปุ่น เริ่มเข้ามาตีตลาดในเมืองไทยจนปัจจุบันนี้เราจะเห็นแต่รถจักรยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่นเป็นส่วนมากเพราะมีราคาถูกกว่า ส่วนรถจักรยานยนต์ยุโรปก็ยังมีอยู่แต่มีราคาที่แพงกว่ามาก รถมอเตอร์ไซด์แต่ละคันประกอบด้วยส่วนประกอบอะไหล่มอเตอร์ไซค์อยู่เป็นจำนวนมาก การเลือกซื้ออะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่ดีมีมาตรฐานจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งลดการสิ้นเปลืองและเสริมสร้างสมรรถนะในการขับขี่ ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ความปลอดภัยสูงและประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งอะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่ควรเลือกใช้คุณควรเลือกใช้ยางขนาดเท่าเดิมที่ได้รับการประกอบมาจากโรงานผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซด์หรือยางที่ติดมากับรถโดยมาตรฐาน เพราะผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซด์ ได้ออกแบบและคำนวณขนาดของยางให้เหมาะสมกับขนาดของรถมอเตอร์ไซด์แต่ละรุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจจะหาข้อมูลเพิ่มได้จากผู้ขายอะไหล่มอเตอร์ไซค์ได้ ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยและสมรรถนะที่เหมาะสม หากมีความต้องการจะเปลี่ยนขนาดยาง ก็อาจจะปรับเปลี่ยนได้บ้าง แต่ควรจะต้องคงไว้ซึ่งขนาดหน้ากว้างของยางและขนาดวงล้อ

การเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดปัญหากับอะไหล่มอเตอร์ไซด์ได้ ซึ่งปัญหาที่เกิดกับอะไหล่มอเตอร์ไซด์เหล่านี้เราไม่ควรมองข้ามเพราะจากปัญหาเล็กน้อยจะทำให้ลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ๆได้ ดังเช่น เฟืองเกียร์เป็นตามด สาเหตุที่เป็นไปได้ ใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะ ขาดฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นเนื่องจากใช้น้ำมันที่มีความหนืดต่ำเกินไป ลูกสูบมีสีดำและแหวนลูกสูบติด สาเหตุที่เป็นไปได้ เครื่องยนต์สตาร์ทติดยากกำลังอัดรั่วไหล เครื่องยนต์มีกำลังอัดไม่เพียงพอ น้ำมันเสื่อมคุณภาพเนื่องจากการใช้งานภายใต้อุณหภูมิสูง ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามปกติ เพราลูกเบี้ยวและกระเดื่องกดวาล์วมีรอยขีดข่วนมาก สาเหตุที่เป็นไปได้ ขาดฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นที่บริเวณชุดเพลาลูกเบี้ยว และกระเดื่องกดวาล์ว เนื่องจากความหนืดไม่เพียงพอหรือใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสมหรือมีสารป้องกันการสึกหรอไม่เพียงพอ เจ้าของรถไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามช่วงเวลาที่แนะนำ ลูกเบี้ยว เป็นตามด สาเหตุที่เป็นไปได้ ขาดฟิล์มน้ำมันหล่อลื่นที่บริเวณชุดเพลาลูกเบี้ยวและกระเดื่องกดวาล์ว เนื่องจากความหนืดไม่เพียงพอหรือใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสม หรือสารป้องกันการสึกหรอไม่เพียงพอ เจ้าของรถไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามช่วงเวลาที่แนะนำ หัวเทียน มีคราบน้ำมันและเขม่าสะสมที่หัวเทียนเป็นจำนวนมาก สาเหตุที่เป็นไปได้ กินน้ำมันเครื่องมาก น้ำมันรั่วเข้าไปยังห้องเผาไหม้ผ่านทางปลอกวาล์ว หรืแหวนลูกสูบที่สึกหรอ

การเลือกยางรถมอเตอร์ไซด์และความรู้ในส่วนต่างๆของรถมอเตอร์ไซด์

12

ความรู้เรื่องยางมอเตอร์ไซค์ที่เราควรรู้ไว้บ้างหากจะกล่าวถึงส่วนประกอบสำคัญของรถมอเตอร์ไซด์แล้ว คงหนีไม่พ้นในส่วนที่เรียกว่า ยางรถมอเตอร์ไซด์อย่างแน่นอน เพราะเป็นส่วนที่ต้องใช้งานมากที่สุดส่วนหนึ่ง และที่สำคัญมีผลต่อความปลอดภัยหรืออันตรายของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซด์อย่างมากเลย ดังนั้นผมจึงอยากนำเสนอเรื่องของ ความรู้เกี่ยวกับ ยางรถมอเตอร์ไซด์ พอเป็นความรู้ประกอบสำหรับการเลือกหยิบไปใช้ประโยชน์ตามต้องการ

การเลือกยางรถมอเตอร์ไซด์ ยางมอเตอร์ไซค์ นั้นมีการผลิตออกมาทั้งในส่วนของผลิตออกมาจากโรงงานรถมอเตอร์ไซด์ยี่ห้อนั้นๆโดยตรงเลย กับแบบที่มีการมาเลือกซื้อ ยางมอเตอร์ไซค์ กันในภายหลัง สำหรับการเลือกซื้อ ยางมอเตอร์ไซค์ กันในภายหลังนั้น ก็จะมีการกำหนดขนาดของความกว้างของหน้ายางที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของรถที่จะใช้งาน และความต้องการของผู้เปลี่ยนยางด้วย

สำหรับการเติมลมยางปัญหาเรื่องการเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ ก็อาจเป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนสงสัยว่า จะเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ เมื่อไหร่ดี คำตอบง่ายๆคือพอมีความรู้สึกว่า รถเริ่มหนึบๆ การขับขี่เริ่มช้าลงในความเร็วเท่าเดิม อีกทั้งเวลาเราเลี้ยวรถ รถเกิดอาการส่ายๆขึ้นมา ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วถึงเวลาที่ต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์ กันเสียแล้ว โดยการเติมในปั้มนั้น อาจมีเกย์วัดระดับลมยาง แต่ถ้าหากไม่มี วิธีการคือ ให้เรากดเติมลมยางเข้าไปสักเล็กน้อยก่อน จากนั้นจึงทำการเอามือบีบที่ตัวยางหากมีลักษณะแน่นๆ อย่างนี้สามารถขับได้แล้วและสังเกตว่าอย่าให้ยางนั้นลอยจากพื้นมาไป คือมีผิวสัมผัสพื้นถนนน้อยเกินไป เพราะถือได้ว่าเป็นอันตรายได้มากทีเดียว

ควรเปลี่ยน ยางมอเตอร์ไซค์เมื่อไหร่โดยปกติแล้วหากเรามีการขับรถมอเตอร์ไซด์ทุกวัน เราควรที่จะเปลี่ยนยางมอเตอร์ไซค์ อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เว้นแต่เป็นยางคุณภาพสูงที่มีอายุการใช้งานที่นานกว่า แต่กระนั้นก็ดีโปรดลองสังเกตดูที่ ดอกยางและลายของยางนั้นสึกไปแล้วหรือยัง เพราะถ้าดอกยางและลายนั้นสึกไปแล้ว ถือได้ว่าถึงจุดที่จะต้องเปลี่ยนยางรถมอเตอร์ไซด์แล้วไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นอันตรายสำหรับผู้ขับขี่ได้อย่างมากทีเดียว

มอเตอร์ไซค์ Adventure Touring กับการเดินทางท่องเที่ยว

Adventure Touring โดยเริ่มที่ภาพลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้ก่อน ภาพลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้คือเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีชีวิตในเมือง และมาค้นหาความสนุกสนานท่ามกลางป่าเขา ทางที่วิ่งอาจจะเต็มไปด้วยลูกรัง ลำธาร โขดหิน กองทราย มอเตอร์ไซค์ชนิดนี้เลยถือกำเนิดออกมาเพื่อรองรับนักบิดที่ต้องการความท้าทายและผจญภัยไปในทุกๆที่ มอเตอร์ไซค์ที่มีมารองรับก็หนี้ไม่พ้น BMW ผู้ให้ชื่อถึงความสวยงาม สมบุกสมบันของรถ แต่มาพร้อมกับราคาแพง แถมอุปกรณ์เสริมก็ราคาก็ไม่เบา

กลายเป็นว่าจริงๆแล้วกันนำเอามอเตอร์ไซค์ที่หนักมากๆ คันนึงไปขับแนว off-road นั้นยากอย่างแสนสาหัส คันยิ่งหนักยิ่งจมโคลนได้ง่าย แม้ทางผู้ผลิตจะโฆษณาประชาสัมพันธ์กันอย่างแพร่หลายถึงจุดเด่นของรถปรเภทนี้ แต่พบว่ามอเตอร์ไซค์ยิ่งซับซ้อนเท่าไหร่ยิ่งบอบบางเท่านั้น ต้องใช้น้ำมันราคาแพง ต้องเข้าเพื่อดูแลด้วยช่างมืออาชีพ ต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์ป้องกันเสริมอีกมาก และต้องขับกันอยู่นานจนกว่าจะชำนาญ และกลายเป็นว่านักบิดส่วนใหญ่ซื้อมอเตอร์ไซค์แนว adventure ก็จะเอาไปขับออกแนว tourer คันสูงๆ มากกว่าทีจะเอาไปลุยป่าลุยเขาเหมือนที่ทางผู้ผลิตโฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ให้ออกไปทางนั้น หากคุณใจกล้านำไปลุยโคลนลุยทรายจริงๆคุณจะประหลาดใจว่ามอเตอร์ไซค์แบบนี้ทำได้ไม่สมค่ากับชื่อเลย สิ่งที่เราเห็นใน VDO โปรโมชั่นหรือใน Youtube ถึงการที่มอเตอร์ไซค์เหล่านั้นกระโดดสูงเป็นเมตร ไถลได้ไกลๆ การขับขี่น่าระทึกใจ แต่ความเป็นจริงจะขับแบบนั้นได้นั้นยากมาก เขาต้องใช้พวก stunt แมนมาขับโชว์ นักบิดอย่างเราๆ ลืมได้เลยว่าจะทำอย่างนั้นได้ แค่จะขับลุยโคลนให้ได้ความเร็วเท่าคนเดินเท้าก็ยากแล้ว

หากคุณต้องการขับมอเตอร์ไซค์ลุยป่าเขาจริงๆแล้วละก็ คุณต้องการมอเตอร์ไซค์ที่เบาที่สุด ระบบต่างๆต้องธรรมดาและง่ายๆมากที่สุด เพราะมอเตอร์ไซค์แบบที่่ว่านี้จะขับได้ง่าย เมื่อล้มลงไปก็ยกขึ้นมาไหว ซ่อมง่ายหากมีอะไรเสียหายระหว่างทาง และคุณควรจะสามารถหาชิ้นส่วน ยางรถ และน้ำมันธรรมดาๆได้ในป่าเขาห่างไกลอย่างชายแดนแม่สอด มอเตอร์ไซค์แนว dual sport ขนาดใหญ่จากผู้ผลิตญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนรุ่นมากว่า 20 ปีแล้ว แต่นั่นคือสิ่งดีเพราะชิ้นส่วนก็จะหาง่ายใช้แทนกันได้หลายรุ่น ทุกอย่างทำได้ง่ายเพราะช่างส่วนใหญ่แม้จะอยู่ในชนบทห่างไกลก็พอจะซ่อมได้ ใส่ถังน้ำมันใหญ่เข้าไว้ ปรับท่านั่งให้เหมาะกับคุณ ก็พร้อมจะลุยทุกที่และแถมราคาที่จ่ายก็เสี้ยวหนึ่งของคันที่ได้ชื่อว่าเป็นระ Adventure ตัวจริงเสียอีก

แล้วทำไมเราถึงยกย่องรถ adventure ว่าสุดเลิศประเสริฐศรีกันนัก ความจริงแล้วก็คงเป็นความหมาย adventure บนทางเรียบมากกว่า เพราะว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่คล่องแคล่ว ขับสบายแม้มีคนซ้อนท้าย ขับไปตามถนนคดเคี้ยวขึ้นลงเนินหรือจะวิ่งทำความเร็วบนทางด่วนก็สบายๆ หลักๆก็คือความสบายในการขับขี่นั่นเอง

การเตรียมพร้อมก่อนออกทริปสำหรับสาวก Bigbike

ชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายที่ชื่นชอบการออกทริป ไม่ว่าจะด้วยการไปกันเป็นหมู่คณะ หรือไปแบบคนน้อยๆ ชิลๆ ก็ตาม เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยครับว่าการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในอันดับที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อในยามที่เราออกเดินทางไปแล้วหากว่าเกิดปัญหาขึ้นระหว่างทาง แล้วผู้ขับขี่ไม่มีอุปกรณ์ที่จำเป็นเพียงพอที่จะนำมาแก้ไขสถาการณ์ ก็จะทำให้การแก้ปัญหานั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากมากยิ่งขึ้น และวันนี้ของเราจะมานำเสนอเกร็ดความรู้ที่จำเป็นสำหรับสาวก Bigbike (บิ๊กไบค์) และชาว 2 ล้อทั้งหลาย ด้วยของ 10 อย่าง ที่จะเอาไว้ใช้ในยามเกิดเหตุคับขันหรือยามจำเป็น ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่า

1. ชุดเครื่องมือเบื้องต้นทั้งหลาย
ในที่นี้หมายถึง ชุดเครื่องมือฉบับย่อทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นชุดมีดพับ ทีมีทั้ง มีด ไขควง กรรไกร คีม หรืออาจจะเป็นซองใส่เล็กๆ ที่เราได้มาจากการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือการเติมน้ำมัน ฯลฯ เพื่อที่เราจะได้เอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินต่างๆ เช่น ป้ายทะเบียนหลุดร่วง, เปลี่ยนหลอดไฟ หรืออื่นๆ อีกมากมาย และที่สำคัญ ควรจะหาประแจเบอร์ 10, 12 ไว้ติดตัวหรือรถเสมอ เพราะน็อตบางตัว ต้องใช้ประแจเบอร์ดังกล่าวไขเท่านั้น

2. ไฟฉายและถ่าน
อุปกรณ์สุดคลาสสิคอีกหนึ่งอย่างที่หลายๆ คนมักจะหลงลืมกันอยู่เสมอๆ นั่นก็คือ ไฟฉาย ซึ่งในที่นี้เราจะเอาไว้ใช้ในยามที่เกิดเหตุในสถานที่มืด เอาไว้ใช้สำหรับการโบกรถบนท้องถนน ให้ระมัดระวังไม่เข้ามาชนรถของเราที่จอดอยู่ข้างทางได้ และยังสามารถใช้ส่องชิ้นส่วนดูอะไหล่ต่างๆ ได้อีกเยอะแยะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อเนกประสงค์เลยทีเดียว และที่สำคัญ อย่าลืมถ่านสำรองกันด้วยนะ

3. หลอดไฟสำรอง
ให้ติดหลอดไฟสำรองไว้ในส่วนที่จำเป็น เช่น ไฟเลี้ยว, ไฟท้าย, ไฟหน้า เป็นต้น ซึ่งเราจะสามารถใช้ได้ทันทีหากไฟดังกล่าวขาด โดยจะสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวหากเราออกทริปหรือขับรถในยามค่ำคืน และที่สำคัญหากไฟหลักเกิดเสียแล้วจะสามารถเปิดไฟสูงได้เท่านั้น ซึ่งจะทำให้รถคันที่สวนมามีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ลดลง และอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้

4. สเปรย์กันรั่ว
รถจักรยานยนต์หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) ส่วนใหญ่นั้นไม่มียางอะไหล่กันอยู่แล้ว การใช้สเปรย์กันรั่วจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะรักษาประสิทธิภาพของยางให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งจะดีกว่าการไปหาร้านเปลี่ยนยางเอาดาบหน้า เพราะเรายังไม่รู้ว่าอีกไกลแค่ไหนจนกว่าจะถึงร้านซ่อม เพราะฉะนั้นยอมซื้อในราคาที่ค่อนข้างสูงหน่อย แลกกับความสบายใจจะดีกว่านะ

5. อุปกรณ์กันขโมย
คงไม่สนุกแน่หากว่าเรากำลังแวะปั๊มไปยิงกระต่าย และเมื่อกลับมาเราก็หารถคู่ใจไม่เจอเสียแล้ว เพราะอย่างนี้เราจึงควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการโจรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คลาสสิคอย่าง โซ่เอามาล็อคล้อ หรือเดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลายแบบให้ได้เลือกสรรกัน เช่นระบบสั่งงานด้วยรีโมท และยังมีแบบระบบติดตามรถด้วยสัญญาณดาวเทียม ส่งตรงเข้าสู่สมาร์ทโฟนของคุณกันเลยทีเดียว ยอมจ่ายแพงหน่อยเพื่อป้องกันรถสุดรัก ดีกว่ามาแก้ปัญหาเอาเมื่อสายไปนะครับ

6. แกนลอนน้ำมัน
แน่นอนว่าเมื่อรถของเราน้ำมันหมดนั้น สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากเลยนั่นก็คือ การใช้แกนลอนน้ำมันให้รถคันอื่นขับไปเติมใส่ แล้วค่อยเอามาใส่รถอีกหนึ่งต่อ ซึ่งจะลดความยุ่งยากของขั้นตอนต่างๆ ไปได้มากเลยทีเดียว

7. เสื้อกันฝน
คงหมดสนุกอีกเช่นกันหากเรากำลังขับออกทริปกันอย่างสนุกสนาน แต่ทันใดนั้นก็มีฝนตกลงมา ซึ่งจะทำให้เราเปียกโชกไปหมด ดังนั้นเสื้อกันฝนจึงเป็นอะไรที่สามารถป้องกันความเปียกที่ว่านี้ได้ ไม่มากก็น้อย

8. ขวดน้ำ
การพกขวดที่บรรจุน้ำไว้ ก็เพื่อใช้เติมน้ำในหม้อน้ำ (สำหรับรถที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ) เนื่องจากการขับรถในระยะทางยาวๆ ใช้เวลาติดต่อกันนาน จะทำให้รถ 2 ล้อคู่ใจของเรามีอุณหภูมิสูงกว่าปกติเล็กน้อย หรือบางคันก็จะส่งผลให้เกิดการระบายความร้อนได้ไม่สมบูรณ์เหมือนปกติ ซึ่งจะทำให้น้ำในระบบลดต่ำลงกว่าระดับที่กำหนดไว้ โดยเราสามารถเติมน้ำลงเข้าไปเสริมให้ระบบกลับมาเป็นปกติได้ทันที และยังใช้ล้างมือล้างหน้าได้อีกด้วย ส่วนขนาดที่สมควรจะพกติดตัวไว้นั้นก้คือปริมาณ 500 มล.

9. Power Bank (พาวเวอร์ แบงค์)
หลายๆ คนคงคิดว่าเจ้านี่มันไปเกี่ยวอะไรด้วย อันที่จริงแล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นพอสมควรเลยนะครับ เพราะในที่นี้เรากำลังพูดถึงเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น แต่โทรศัพท์ของเราดันแบตเตอรี่หมดซะงั้น เพราะอย่างนี้เราจึงควรพกพาวเวอร์แบงค์นี้ติดตัวเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นนั่นเอง

10. กล้องติดรถ หรือติดหมวก
กล้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเราสามารถนำกลับมาดูเหตุการณ์ย้อนหลังที่เกิดขึ้นได้ หากเกิดเหตุไม่คาดคิด และที่สำคัญเราจะได้นำมาใช้เป็นพยานปากเอกในเหตุการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

นี่ก็เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่ามีความจำเป็นอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งเราจะเอาไว้ใช้ในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเมื่อยามที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ Bigbike (บิ๊กไบค์) คู่ใจออกทริป หรือเดินทางไกล แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการขับรถออกไปไหนก็ตามนั่นก็คือ การตรวจสอบความพร้อมของรถเรานะ เพื่อที่จะได้ป้องกันไม้ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น

ทำไมใครๆก็ขี่มอเตอร์ไซค์วิบากกับการเดินทางท่องเที่ยว

แน่นอนหละว่าในส่วนของรถยนต์นั้นดีตรงสะดวกสบาย คุ้มแดดคุ้มฝน ตอนอากาศร้อนก็มีแอร์เย็นสบาย ตอนฝนตกก็ไม่เปียก และยังขนคนขนของได้คราวละมากๆ ระบบเครื่องเสียงที่ดีแหกปากร้องคลอโดยไม่ต้องสนใจใคร ให้ความเป็นส่วนตัวที่สุดยอด แต่เรามาดูจุดเด่นของมอเตอร์ไซค์วิบากนะว่าหากต้องการใช้ในการเดินทางที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติแล้วรถยนต์นั้นสู้มอเตอร์ไซค์ไม่ได้แน่ๆ มอเตอร์ไซค์ยังให้อะไรอีกมากมายที่คุณคาดไม่ถึง นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรจะซื้อมอเตอร์ไซค์วิบากแทนที่จะคิดถึงรถยนต์

ขับไปด้วยความมันส์ระทึก

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามท้องถนนก็คือไม่มีอะไรจะทำให้รู้สึกดีไปกว่านี้อีกแล้ว มันเป็นความท้าทายและเร้าใจอย่างยิ่งหากได้ขับมอเตอร์ไซค์ และยิ่งมีตัวแปรด้านความเสี่ยงมาเกี่ยวข้องก็ยิ่งทำให้การขับขี่นั้นยิ่งเร้าใจมากขึ้น ลองนึกถึงการยืนบนระเบียงชั้นสองกับระเบียงชั้น 20 ซิ แม้ทั้งสองที่จะปลอดภัยแต่ชั้น 20 จะเสียวกว่าตรงที่ใจเราจินตนาการว่าหากตกลงไปจะเป็นอย่างไร การขับมอเตอร์ไซค์ก็จะระทึกใจตรงนี้แหละครับ ยิ่งหากขับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีซีซีเยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเร้าใจมากขึ้นจากความเร็ว และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นไปด้วย

ค่าบำรุงรักษาต่ำ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ขับมอเตอร์ไซค์จะสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่ารถยนต์ ก็ย่อมเผาไหม้น้อยกว่าทำให้อากาศเสียน้อยกว่า และยังเป็นการประหยัดการนำเข้าน้ำมัน หรือพูดสั้นๆว่าขับมอเตอร์ไซค์นั้นประหยัดค่าน้ำมันกว่ารถยนต์เยอะ ไม่ว่าคุณจะสนในเรื่องอนุรักษ์ธรรมชาติหรือไม่ก็ควรจะรู้ว่าการปลดปล่อยคาร์บอนของมอเตอร์ไซค์นั้นน้อยกว่ารถยนต์มาก อีกทั้งค่าบำรุงรักษานั้นไม่โหดเท่ารถยนต์ที่ค่าอะไหล่ ค่าบริการต่างๆ นั้นแพงกว่ามาก

ง่ายต่อการดูแล

มอเตอร์ไซค์มีแค่สองล้อส่วนรถยนต์มีสี่ล้อการเปลี่ยนยางเปลี่ยนผ้าเบรกจึงน้อยกว่า เครื่องยนต์ก็อยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ง่ายไม่รกรุงรังเหมือนของรถยนต์ ทำให้การเปลี่ยนหัวเทียนหรือน้ำมันเครื่องนั้นเจ้าของสามารถทำได้ง่ายกว่าการดูแลรถยนต์เยอะ

หาที่จอดง่าย

รถมอเตอร์ไซค์ใช้พื้นที่แค่ประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นที่ในการจอดเมื่อเทียบกับรถยนต์ ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ว่าสถานที่นั้นจะคับคั่งขนาดไหน เราก็จะหาที่จอดมอเตอร์ไซค์เพื่อลงไปทำธุระได้โดยง่าย ไม่มีคำว่าจอดซ้อนคันสำหรับมอเตอร์ไซค์ พื้นที่สำหรับรถยนต์ซักสามสิบคันอาจจะจอดมอเตอร์ไซค์ได้เป็นร้อย และด้วยวงเลี้ยวของมอเตอร์ไซค์ที่แคบ ทำให้การเข้าจอดการเอารถมอเตอร์ไซค์ออกมาจากที่จอดนั้นทำได้โดยง่าย

ไปได้เร็วกว่า

มอเตอร์ไซค์ขนาดเพียง 250cc นั้นสามารถทำความเร็วได้มากกว่ารถยนต์ซิตี้คาร์ทั่วไป ในฝั่งของรถแรงก็พบว่าจะทำความเร็วได้เทียบเท่ากับ Ninja หรือ Hayabusa แต่ว่าหากไปมองเรื่องราคาแล้ว รถยนต์ที่ว่านั้นอาจจะสูงกว่า 20 ถึง 30 เท่าเลยทีเดียว มอเตอร์ไซค์สามารถวิ่งแทรกรถคันอื่นๆได้หากมีหลายเลน และมอไซค์เปลี่ยนเลนได้เร็ว แถมวิ่งถึงปลายทางได้ไวกว่า

ปลอดภัยกว่า

ในแง่ที่ว่าหากคนขับมอเตอร์ไซค์วิบากไม่คุยโทรศัพท์หรือเล่นไลน์ระหว่างขับมอเตอร์ไซค์แล้วละก็ การขับมอเตอร์ไซค์นั้นปลอดภัยกว่าในแง่ของการหลบหลีกอุบัติเหตุ มุมมองกว้างกว่าเพราะไม่ถูกบดบังด้วยเสา A,B เหมือนในรถยนต์ การควบคุมเบรกนั้นทำได้ดีกว่าเพราะเบรกนั้นอยู่เท้าเดิมตลอด ไม่ต้องสลับระหว่างคันเร่งกับเบรกเหมือนในรถยนต์ อันนี้ไม่ขอเปรียบเทียบในกรณีที่หากเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์ที่ว่า รถยนต์อาจจะมีรอยบุบเล็กน้อยแต่คนขับมอเตอร์ไซค์อาจจะต้องนอนโรงพยาบาลเพราะตัวปลิวข้ามรถยนต์ไป แต่เป็นการเปรียบเทียบในแง่ของทัศนวิศัยในการขับขี่ที่กว้างกว่ารถยนต์มาก ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่า

ใกล้ชิดกันมากว่า

เทียบกันดูหากขับรถยนต์กับผู้โดยสารแล้วเราใกล้ชิดกันได้แค่จับมือหรือโอบไหล่ แต่หากเป็นมอเตอร์ไซค์แล้วเราสามารถใกล้ชิดกันได้มากกว่า แค่เหยียบเบรกแรงๆตรงแยกหน้าดูซิครับว่าจะใกล้ชิดกันขนาดไหน

ความรู้สึกเป็นมิตร

เนื่องจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นเราเห็นชัดเจนว่าใครเป็นใคร ทำให้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแวดล้อม เหมือนนักบิดทุกคนจะมีความเชื่อมโยงกัน ไม่ถูกบดบังด้วยตัวถึงหรือฟิลม์หนาเหมือนรถยนต์ จะเห็นว่านักบิดมอไซค์นั้นมีความเป็นมิตรมากว่าคนขับรถยนต์มาก

นักบิดนั้นเท่ห์ระเบิด

เหมือนเวลาเราเห็นแอร์โฮสเตสลากกระเป๋าขึ้นเครื่อง ด้วยชุดที่สวยและโดดเด่น จะสร้างแรงดึงดูดไปยังสายตาทุกๆคน เช่นเดียวกันกับเวลาขับมอเตอร์ไซค์ไปจอดตามร้านอาหารหรือตามผับบาร์ การลงจากมอเตอร์ไซค์ด้วยชุดหนัง ถอดหมวกกันน้อคกับถุงมือออกแล้วเดินเข้ามาในร้านนั้นจะดึงดูดสายตาผู้คนมากกว่าคนขับรถยนต์เดินเข้าร้านเป็นไหนๆ ไม่ว่าใครเห็นก็มักจะคิดว่าคุณต้องอยู่ร่วมแก้งค์มอเตอร์ไซค์ไหนซักแก้งค์ สร้างความรู้สึกน่าเกรงขามและไม่ควรไปยุ่ง นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่นักบิดส่วนใหญ่จะแต่งกันเต็มยศเสื้อหนัง รองเท้าบูท ถุงมือ เพราะความรู้สึกตอนถอดถุงมือแล้วหนีบไว้ที่แขนเข้าร้านนั้นมันแสนจะเทห์ขนาดไหน

ความรู้สึกเป็นอิสระ

การขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นการพาคุณไปสูดบรรยากาศที่สดชื่นของป่าเขาลำเนาไพร ไม่อุดอู้เหมือนอยู่ในรถยนต์ ความรู้สึกมีอิสระสัมผัสกับธรรมชาตินั้นหาได้กับมอเตอร์ไซค์ทุกคัน ทั้งลมปะทะ ทั้งกลิ่นของต้นไม้และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่หากขับรถยนต์แล้วก็ต้องเปิดหน้าต่างซึ่งก็จะได้ยินแต่เสียงลม

เหตุผลเหล่านี้เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ยังมีอีกหลายเหตุผลว่าทำไมมอเตอร์ไซค์นั้นดีกว่ารถยนต์ ลองค้นหาดูกันนะครับว่าแล้วก็ถอยมอเตอร์ไซค์ออกไปค้นหากันเลยดีไหม

แนวทางการพัฒนาทักษะสำหรับการเลือกขี่มอเตอร์ไซค์วิบากการขับขี่

6

มอเตอร์ไซด์วิบากนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการขับขี่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายในการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ดังนั้น หากคุณมีความรักในการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก โปรดเรียนรู้เรื่องดังต่อไปนี้ เป็นพื้นฐานเพื่อการพัฒนาการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ให้ดียิ่งๆขึ้นไปเรื่อยๆของตัวคุณนะครับ สำหรับความรู้เบื้องต้นในการเตรียมตัวขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก มีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน หมั่นไปที่สนามแข่งขันข้อแรกสุดของการฝึกขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก คือ การหมั่นไปที่สนามแข่งขันเพื่อฝึกฝนฝีมือของตนองให้ดีและแกร่งยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการแข่งมอเตอร์ไซด์วิบาก จงเดินทางไปหาสนามแข่งขัน เพื่อทำกาสังเกตและเรียนรู้ก่อนเสมอครับ บางทีหากไปเห็นในสนามแข่ง มอเตอร์ไซค์วิบาก จริงๆ อาจจะไม่ต้องการเป็นนักแข่ง มอเตอร์ไซค์วิบาก ก็เป็นได้

สอบถามข้อมูลรถเมื่อเรารู้สึกว่าการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก คือความต้องการของเราแล้ว ดังนั้นโปรดทำการศึกษาว่า รถที่ใช้ในการขี่ มอเตอร์ไซค์วิบากนั้น มีรถอะไรบ้าง และเป็นรถที่เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างเราในการขับขี่หรือไม่ ซึ่ง หากต้องการมีความรู้ในเรื่องนี้ สามารถสอบถามได้ จากผู้ที่เคยขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก มาก่อน จะสามารถให้ข้อมูลรถได้ถูกต้องจัดหารถและสนามซ้อมเมื่อเราได้ มอเตอร์ไซค์วิบากแล้ว ส่วนต่อไปคือการมองหาและการเป็นสมาชิกสนามซ้อม มอเตอร์ไซค์วิบาก ที่มีการเปิดให้บริการอยู่ในประเทศไทยของเรา ซึ่งสามารถหาได้ไม่ยากนักโดยการใช้ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ทั้งหลายลงมือซ้อมและหมั่นทบทวนเรื่อยๆเมื่อเราได้สนามซ้อมแล้ว ส่วนต่อไปคือการหมั่นพัฒนาทักษะในการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ของคุณให้เติบโตและก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยแนวทางหรือขั้นตอนที่ได้เรียนรู้จากผู้ฝึกสอนในสนามซ้อม หรือว่าการเรียนออนไลน์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตก็ตาม

ลงสนามจริงสุดท้าย อย่าปล่อยให้การซ้อมเป็นเพียงแต่การขับขี่เท่านั้น แต่จงนำความสามารถที่ตนเองมีนั้นมาเปลี่ยนเป็นการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ในสนามการแข่งขันจริงๆเสียด้วย โดยอาจเริ่มจากรายการที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นก่อน จากนั้นค่อยๆขยายการแข่งขันของตนเองออกไปเรื่อยๆ จนถึงการแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติ เชื่อผมเถอะครับ การลงสนามจริงกับ มอเตอร์ไซค์วิบาก จะช่วยพัฒนาทักษะการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ของคุณอย่างมากเลย สรุปแล้วการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ไม่ใช่เรื่องยากเท่าใด หากเพียงคุณมีความตั้งใจอย่างแท้จริงในการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถพัฒนาการขับขี่ มอเตอร์ไซค์วิบาก ของคุณให้ก้าวหน้ามากขึ้นไปเรื่อยๆได้แล้วลองลุยดู

สนุกกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ขับขี่ง่ายๆที่ออกแบบมาสำหรับผู้หัดขี่มือใหม่

สนุกกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบากบนทางวิบากสุดมันส์ ขับขี่ง่ายๆที่ออกแบบมาสำหรับผู้หัดขี่มือใหม่ จนสนุกได้ถึงมือเก่า รูปแบบของสนามจะเพิ่มทักษะ และความสามารถของผู้ขับขี่ พร้อมการดูแล และให้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ท่านสามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบากได้เป็นอย่างดีในเวลาอันรวดเร็ว ขับขี่ ได้ทุกเพศ ทุกวัย ด้วยระบบเกียร์ออโตเมติกทุกคัน การขับี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก นั้นมีความสนุกสนานมาก สำหรับผู้ที่มือใหม่หัดขับนั้นบอกได้เลยว่าขับขี่ได้ง่ายมากๆ

เลือกรถมอเตอร์ไซค์วิบาก อย่างไรให้เหมาะกับตัวเราเองการเลือกรถATVมีปัจจัยอยู่ไม่กี่อย่าง แบ่งได้เป็น ราคา เป็น เรื่องสำคัญถ้าเรามีเงินมากย่อมได้สิ่งที่ดีที่สุด ส่วนคนที่มีเงินน้อย ต้องศึกษาก่อนว่า มีเงินเท่าไร ซื้อรถมอเตอร์ไซค์วิบากขนาดใดได้บ้าง ก็ควรเลือกที่ราคาพอเหมาะ ไม่แพงจนเกินไป และก็ไม่ถูกจนเหลือเชื่อ ควรพิจารณาจากสภาพ ชอบขี่แบบไหน ดูก่อน ว่าเป็นคนชอบขี่ยังไง ดุเดือดไหม ถ้าชอบรถมอเตอร์ไซค์วิบากดีๆดุเดือด และ แข็งแรงพอก็เลือก รถสูตร 250 ซีซี เลย ถ้ารักประหยัด ก็ใช้ 4จังหวะ เพราะเครื่องยนต์ทั้งสองแบบ ระบบกันสะเทือน นี่เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งเลยจะบอกให้ รถแรงแต่ช่วงล่างแย่นั้นไปไม่รอดแน่ๆ ระบบกันสะเทือนที่ดี ต้องรับแรงได้ดี ส่วนประกอบโดยรวม เป็น option ต่างๆ ของ เช่น คันเร่งลื่นดีหรือไม่ สายคลัชท์ ลื่น พลาสติก ทุกชิ้นอยู่ครบ ระบบไฟ เป็นอย่างไร การทำงานของทุกชิ้นส่วนสัมพันธ์กันหรือเปล่า ถ้าดูแล้ว ดีๆ ก็ ใช้ได้ อย่าดูแค่สีนะ เพราะรถพวกนี้ พลาสติก จะเป็นสีอยู่แล้ว เพราะเวลาล้ม จะได้ไม่มีรอยสี แตกแต่พอมันหมองลง ก็จะเอาสีมาพ่นทับให้ดูใหม่ แต่พอเอาไปล้มละก็ หมดสวยเลย

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก อย่างปลอดภัย
ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ควรสวมหมวกกันนอค และเสื้อผ้าอย่างรัดกุม เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รองเท้าบูธ หรือรองเท้าหุ้มส้น การขับขี่บนท้องถนนไม่ปลอดภัย เนื่องจากระบบช่วงล่างและยาง ไม่ได้ใช้กับถนนทั่วไป และอาจเกิดอันตราย หรืออุบัติเหตุขึ้นได้จากการเสียการทรงตัว และเฉี่ยวชนกับยวดยานอื่นๆ บนถนนได้รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ออกแบบมาสำหรับผู้ขับขี่เท่านั้น ห้ามบรรทุกผู้โดยสาร เพราะอาจทำให้บังคับควบคุมรถยาก และเกิดอุบัติเหตุได้ ATV เป็นยานยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่ต้องใช้การฝึกฝนเพื่อให้คุ้นเคย ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ อย่าขับขี่โลดโผน หรือโชว์อย่างหวาดเสียวจนกว่าจะมีประสบการณ์ และความชำนาญสูงพอ อย่าใช้ความเร็วสูงเกินไปรถมอเตอร์ไซค์วิบากเป็นรถที่เน้นการใช้งานในสภาพพื้นที่ขรุขระ ทุรกันดาร หรือในไร่นา ทุ่งหญ้า ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษในสภาพพื้นที่ที่ “อันตราย” มากกว่าปกติ เช่น เนินชัน ทางที่เปียกลื่น มีหลุมบ่อ ดินโคลน ขับขี่อย่างมีสำนึก รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว เคารพกฎ กติกา หรือระเบียบกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ไม่ขับขี่ลุกล้ำไปในพื้นที่หวงห้าม ติดธงเพื่อให้ผู้อื่นสังเกตเห็นได้ง่าย

การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ด้วยสองล้อมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

ปัจจุบันผู้คนหันมาขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ยอดขายของบิ๊กไบค์รุ่นเล็กนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะว่ามือใหม่ก็อยากลองบิ๊กไบค์ที่มีความแรงไม่มากก่อน แต่ก็ยังเน้นดีไซน์เท่ๆที่มีราคาในตลาดรถไม่แพงเป็นหลัก ทำให้มีหลายแบรนด์หลายค่ายยักษ์ทั้งในเอเชียและยุโรป เนื่องจากเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถมอเตอไซค์ทั่วไป เหตุผลที่ต้องมีขนาดใหญ่ก็เพราะมันต้องแบกรับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ โดยขนาดเครื่องยนต์มีตั้งแต่ 250 ซีซีขึ้นไป ในแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมีรูปแบบเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสูบเดียว สี่สูบ หรือแต่งเพิ่มให้เป็นหกสูบ ในส่วนระบบส่งกำลังก็จะมีตั้งแต่ระบบที่ใช้โซ่ ใช้เพลาขับ และใช้สายพาน เป็นต้น

การเดินทางรูปแบบใหม่ด้วยสองล้อที่มาพร้อมความแรง และความเร็วที่ไร้ขีดจำกัดที่จะมัดใจคุณได้ง่ายๆ ด้วยความสนุกสนานไม่ว่าคุณจะไปที่ใดก็มั่นใจได้ว่าจะสนุกและมันส์ทุกสปีดอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้ยังมีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ ส่วนในด้านราคาก็คุ้มค่ามากๆเนื่องจากได้มีการอัดแน่นประสิทธิภาพแบบล้วนๆโดยมีการดีไซน์ที่มีความปราดเปรียวอย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก ขนาดรูปร่างไซส์ มีความเป็นมาตรฐานทุกองศา การจัดวางห้องเครื่องก็ลงตัวได้ตำแหน่งที่ดีกว่าบิ๊กไบค์อื่นๆทั่วไป การใช้อุปกรณ์ต่างๆก็มีเกรดดี ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพและความเท่ได้อย่างสมราคา

การซื้อบิ๊กไบค์มาขี่ในปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการไม่รู้สิทธิในการใช้ทางของตัวเอง เพราะแม้บิ๊กไบค์จะเป็นเพียงรถมอเตอร์ไซค์ของหลายคน แต่สองล้อขนาดใหญ่มีความสามารถมากกว่ารถยนต์หลายรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาดเสียอีก ดังนั้นอาจจะถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐต้องจัดระเบียบด้วยกฎหมายอย่างจริงจังในเรื่องของบิ๊กไบค์ เนื่องจากมีผู้ใช้บิ๊กไบค์เพิ่มจำนวนขึ้นมาก เมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา การกระทำหรือพฤติกรรมบางอย่างถูกสอนผ่านรุ่นสู่รุ่น โดยผู้ขับขี่ยุคก่อนที่กระทำกันมาก่อน เช่น การขับเป็นขบวนต้องชิดขวา ซึ่งแง่หนึ่งมันสร้างความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ หรือจะเป็นการขับขี่ในช่องทางด่วน เนื่องจากความสะดวก แต่ท้ายที่สุดบางคนอ้างว่ามันปลอดภัย ซึ่งจะว่าไปมันก็จริงทั้งคู่

ขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวได้อรรถรถของการเดินทางอย่างเต็มที่

เชื่อว่าไม่มากก็น้อย ที่มีความชื่นชอบและหลงไหลในการท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ด้วยการขี่รถรถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว แทนที่จะเป็นการเดินทางโดยรถยนต์ อันเนื่องจากการท่องเที่ยวโดยการขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยวนั้น จะได้อรรถรถของการเดินทางอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มด่ำบรรยากาศของ 2 ข้างทางในระหว่างเดินทางไปด้วย  ถ้าเป็นเส้นทางรถน้อยๆ ถนนดีๆ วิวข้างทางสวยๆ จะได้ความประทับใจกลับมาอีกโข ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางในช่วงหน้าหนาวแล้วล่ะก็ เราจะได้ท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องทนโดนความร้อนจากแดดจัดๆในบ้านเราได้อีกด้วย อีกทั้งข้อดีอีกอย่างของการขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นเราจะได้ความคล่องตัวในการเดินทางค่อนข้างสูง เพราะสามารถที่จะจอดพักท่องเที่ยวตรงไหนก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลพื้นที่จุดจอดรถในพื้นที่สูงต่ำต่างๆ อันเนื่องจากข้อได้เปรียบของรถโมโตครอส หรือรถวิบากของเรานั่นเอง

ในการที่จะเดินทางท่องเที่ยวแต่ละครั้งนั้น เราจะต้องมีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดต่างๆอันจะทำให้ทริปการท่องเที่ยวของเรานั้นหมดสนุกกันเลยทีเดียว

การเตรียมตัวก่อนขี่รถวิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว
1.ควรมีการกำหนดจุดหมายปลายทางให้ชัดเจน เพื่อที่เราจะสามารถตรวจสอบเส้นทางที่จะเดินทาง ว่าผ่านจุดไหนบ้าง จุดไหนที่ถนนรถหนาแน่น เพื่อที่จะได้เลี่ยงไปยังเส้นทางที่ดีกว่า อีกทั้งสำรวจว่าจุดผ่านไหนบ้างที่มีแหล่งท่องเที่ยว เพื่อที่จะได้แวะพักดื่มด่ำอย่างเต็มที่ อันเนื่องจากความคล่องตัวของรถวิบาก
2.ต้องตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ของเราให้พร้อม ตรวจสอบไฟสัญญาณของรถทุกตำแหน่งต้องพร้อมใช้งาน รวมทั้งตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวรถ เครื่องยนต์ต่างๆ เช่นน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ ระบบเบรค เป็นต้น
3.ชุดเครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น เสื้อผ้า กางเกง รองเท้า ถุงมือ หมวกกันน็อค (สามารถปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มความหนาของถุงมือ เครื่องแต่งกายได้ ตามความเหมาะสม อันเนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวแบบเดินทางไกล และเป็นสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมทั้งต้องการความคล่องตัวกว่า ซึ่งต่างจากสถานการณ์การแข่งขันในสนามทั่วไปที่ต้องการความปลอดภัยสูงๆ)
4.ตรวจเช็คและเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อม เช่น เอกสารต่างๆเกียวกับรถ เอกสารของเรา บัตรประชาชน ใบขับขี่ รวมทั้งบัตรประกันสุขภาพต่างๆ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ในยามฉุกเฉิน
5.เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ จำเป็นต้องมีการจัดเตรียมให้พร้อม

เทคนิคในขี่รถวิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว
1.ควรจะใช้วิธีการขี่รถเดินทาง แบบ 1 คนต่อ 1 คันเท่านั้น เพื่อความสะดวกคล่องตัวในการเดินทาง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสี่ยงที่รถจะเสียหายจากการเดินทางไกลแล้วรับน้ำหนักสูงๆ
2.หากเราทราบว่าจะต้องผ่านเส้นทางที่เป็นป่าเขาในระยะทางยาวๆ ควรที่จะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังให้พร้อมสำหรับการเดินทางในช่วงนั้นๆ
3.การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ลงเขาอย่าบีบเบรคแช่ค้างไว้ตลอด บีบๆปล่อยๆ (ไม่ใช่แบบปลาตอด) หมายถึงถ้ามันลงเร็วไปก็ค่อยบีบแบบเพิ่มน้ำหนักทีนึงให้ไหลลงเนินช้าลง แล้วพอมันเร็วอีกก็ค่อยบีบเบรคอีกแต่ถ้าเป็นโค้งด้วยลงเนินด้วย อันนี้บีบเบรคแช่ไปครับ บีบปล่อยเดี๋ยวรถจะไหลแหกโค้งเอาถ้าขี่ไม่แข็ง

กินลมชมวิวไปกับคู่หูคู่ใจในการเดินทางอย่างรถมอเตอร์ไซค์วิบาก

แน่นอนว่าสำหรับคนรักการท่องเที่ยวแล้ว การเดินทางย่อมเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอ และนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่นิยมเช่ารถมอเตอร์ไซค์เที่ยวด้วยตัวเอง ซึ่งนั่นจะทำให้คุณรู้สึกอิสระมากกว่าไปกับทัวร์ ที่สำคัญราคาค่าเช่าและค่าน้ำมันยังถูกด้วย มี 5 ประเทศน่าเที่ยวในเอเชีย ที่ต้องบอกเลยว่า แต่ละประเทศมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์แบบสุด ๆ เลย

1. ประเทศประเทศไทย (Thailand)

เริ่มกันที่ประเทศบ้านเรา ที่นอกจากมอเตอร์ไซค์จะเป็นที่นิยมในเมืองกรุงอันแสนรถติดแล้ว นักท่องเที่ยวยังนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์แว๊นเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ซอกแซกทะลุซอยโน้น ออกซอยนี้ แบบไม่กลัวรถติดเลย ทางด้านชายหาดก็เช่นกัน อย่าง เกาะล้าน ที่นักท่องเที่ยวสนุกกับการชมความงามของหาดต่าง ๆ และที่พลาดไม่ได้เลย คือ ภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง หรือม่อนแจ่ม ซึ่งสถานที่เหล่านี้เองที่ผู้มาเยือนไม่พลาดที่จะขี่มอเตอร์ไซค์กินลมชมวิว สัมผัสธรรมชาติอันสวยงามสองข้างทาง

2. ประเทศเวียดนาม (Vietnam)

เวียดนามขึ้นชื่อเรื่องความงามของวิวทิวทัศน์ ทั้งนาขั้นบันไดอันเขียวขจี ที่ต้องบอกเลยว่าเหมาะแก่การขี่มอเตอร์ไซค์ช้า ๆ แล้วดื่มด่ำกับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ที่สำคัญมอเตอร์ไซค์ยังเป็นยานพาหนะของผู้คนส่วนใหญ่ในเวียดนามด้วย อีกทั้งยังมีร้านซ่อมเมอร์ไซค์อยู่มากมาย ไม่ต้องกลัวเลยหากเกิดปัญหารถเสีย และสถานที่ยอดฮิตที่ผู้มาเยือนนิยมท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์ คือ ฮานอย, เดียนเบียน ฟู และซาปา เมืองชายแดนตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ที่เต็มไปด้วยความงามของขุนเขาและแมกไม้นานาพันธุ์ โดยคุณสามารถขี่มอเตอร์ไซค์มาตามทางหลวงชายฝั่งชมทิวทัศน์สองข้างทาง และเมื่อมาถึง Hai Van Pass คุณจะต้องทึ่งในความสวยงามของธรรมชาติของถนนสายนี้ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา ซึ่งไม่ว่าแสงแดดจะร้อนแรงแค่ไหน แต่เงาของต้นไม้จะทำให้คุณรู้สึกถึงความร่มรื่นได้เสมอ และเมื่อขี่รถจนเหนื่อยแล้ว ลองจอดและแวะดูเส้นทางที่คุณได้ผ่านมา ถนนตัดภูเขาที่ทอดยาวและคดเคี้ยวไปมา ช่างเป็นภาพที่สวยงามจริง ๆ นอกจากนี้ หากมองลงไปด้านล่างก็จะเห็นกับสีฟ้าครามของผืนน้ำทะเลอันกว้างใหญ่ ที่บอกเลยว่าจะทำให้หัวใจของคุณพองโตแน่นอน

3. ประเทศลาว (Laos)

ลาว อีกหนึ่งประเทศเล็ก ๆ ที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ชมเมือง โดยเฉพาะทางด้านทิศตะวันออกซึ่งเป็นชายแดนข้ามไปสู่ประเทศเวียดนามก็เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเช่นกัน ทั้งนี้ ก่อนจะข้ามเขตแดนไปได้ คุณต้องมีวีซ่าหรือใบอนุญาตที่ถูกต้องเสียก่อนนะคะ ส่วนทางภาคใต้ของประเทศลาวก็เหมาะแก่การขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไม่แพ้กัน นอกจากนี้ มาลาวทั้งทีถ้าไม่เที่ยวเวียงจันทน์เห็นทีจะมาไม่ถึง อีกทั้ง หลวงพระบาง ดินแดนมรดกโลกที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย รวมถึงสถาปัตยกรรมสมัยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสด้วย และวังเวียงก็เป็นอีกสถานที่ซึ่งควรจะขี่มอเตอร์ไซค์โฉบเฉี่ยวชมแหล่งธรรมชาติอันสวยงาม

4. ประเทศอินเดีย (India)

แม้ถนนในอินเดียจะคับแคบและคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ซึ่งดูเหมือนจะไม่เหมาะในการเที่ยวโดยมอเตอร์ไซค์ แต่ก็มีบางสถานที่ซึ่งรับรองว่า หากคุณได้แว๊นสองล้อมาล่ะก็ จะต้องติดอกติดใจในความสวยงามของรัฐกัว (Goa) รัฐที่เล็กที่สุดของอินเดียซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกติดกับทะเลอาหรับ และที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีชายหาดสวย แวะพักรถด้วยการเล่นน้ำทะเลใส ๆ ที่ชายหาดแห่งนี้ก็เป็นไอเดียที่นี่นะคะ นอกจากนี้ การขี่มอเตอร์ไซค์ในรัฐอุตตราขัณฑ์ (Uttarkhand), รัฐหิมาจัลประเทศ (Himachal Pradesh) และลาดักห์ (Ladakh) ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองคิดดูสิคะ ขี่มอเตอร์ไซค์รับลมชิล ๆ พร้อมกับชมวิวของแนวเทือกเขาหิมะลัย น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

5. ประเทศกัมพูชา (Cambodia)

แม้ว่าถนนหลายเส้นในกัมพูชาจะยังเป็นดินลูกรังอยู่ แต่ยังมีอีกหลายเส้นทางให้คุณได้ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวชมเมืองแบบไม่มีสะดุด โดยเฉพาะทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 5 และ 6 ของกัมพูชา ที่มายังชายแดนไทย-กัมพูชาได้ โดยจะผ่านทางเสียมราฐและลงสู่พนมเปญ ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างทางเราจะต้องพบกับปราสาทหินนครวัด รวมไปถึงโบราณสถานมากมายที่มีสถาปัตยกรรมแบบเขมรดั้งเดิม และแบบที่ได้รับอิทธิพลมจากฝรั่งเศส ไปจนถึงแม่น้ำโขง สัมผัสวิถีชีวิตของคนในจังหวัดกระแจะ (Kratie) และจังหวัดกำปาจง (Kompong Cham) และยังมีทางแยกที่จะนำคุณไปสู่จังหวัดรัตนคีรี (Ratanakiri) แวะพักรถแล้วไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติรัตนคีรี (Ratanakiri national park) นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหลายเส้นทางให้คุณเที่ยวได้ไม่รู้จบ

การท่องเที่ยวโดยใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ประมาท และขับขี่อย่างระมัดระวัง ที่สำคัญก่อนเดินทางควรเช็กสภาพรถ ยาง และน้ำมันสักนิด เพื่อให้ทริปเที่ยวด้วยสองล้อของคุณครั้งนี้ สนุกแบบไม่มีสะดุดค่ะ

เดินทางท่องเที่ยวผจญภัยไปกับมอเตอร์ไซค์วิบาก

ภาพลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้ก่อน ภาพลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ชนิดนี้คือเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีชีวิตในเมือง และมาค้นหาความสนุกสนานท่ามกลางป่าเขา ทางที่วิ่งอาจจะเต็มไปด้วยลูกรัง ลำธาร โขดหิน กองทราย มอเตอร์ไซค์ชนิดนี้เลยถือกำเนิดออกมาเพื่อรองรับนักบิดที่ต้องการความท้าทายและผจญภัยไปในทุกๆที่ มอเตอร์ไซค์ที่มีมารองรับก็หนี้ไม่พ้น BMW ผู้ให้ชื่อถึงความสวยงาม สมบุกสมบันของรถ แต่มาพร้อมกับราคาแพง แถมอุปกรณ์เสริมก็ราคาก็ไม่เบา

กลายเป็นว่าจริงๆแล้วกันนำเอามอเตอร์ไซค์ที่หนักมากๆ คันนึงไปขับแนว off-road นั้นยากอย่างแสนสาหัส คันยิ่งหนักยิ่งจมโคลนได้ง่าย แม้ทางผู้ผลิตจะโฆษณาประชาสัมพันธ์กันอย่างแพร่หลายถึงจุดเด่นของรถปรเภทนี้ แต่พบว่ามอเตอร์ไซค์ยิ่งซับซ้อนเท่าไหร่ยิ่งบอบบางเท่านั้น ต้องใช้น้ำมันราคาแพง ต้องเข้าเพื่อดูแลด้วยช่างมืออาชีพ ต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์ป้องกันเสริมอีกมาก และต้องขับกันอยู่นานจนกว่าจะชำนาญ และกลายเป็นว่านักบิดส่วนใหญ่ซื้อมอเตอร์ไซค์แนว adventure ก็จะเอาไปขับออกแนว tourer คันสูงๆ มากกว่าทีจะเอาไปลุยป่าลุยเขาเหมือนที่ทางผู้ผลิตโฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ให้ออกไปทางนั้น หากคุณใจกล้านำไปลุยโคลนลุยทรายจริงๆคุณจะประหลาดใจว่ามอเตอร์ไซค์แบบนี้ทำได้ไม่สมค่ากับชื่อเลย สิ่งที่เราเห็นใน VDO โปรโมชั่นหรือใน Youtube ถึงการที่มอเตอร์ไซค์เหล่านั้นกระโดดสูงเป็นเมตร ไถลได้ไกลๆ การขับขี่น่าระทึกใจ แต่ความเป็นจริงจะขับแบบนั้นได้นั้นยากมาก เขาต้องใช้พวก stunt แมนมาขับโชว์ นักบิดอย่างเราๆ ลืมได้เลยว่าจะทำอย่างนั้นได้ แค่จะขับลุยโคลนให้ได้ความเร็วเท่าคนเดินเท้าก็ยากแล้ว

หากคุณต้องการขับมอเตอร์ไซค์ลุยป่าเขาจริงๆแล้วละก็ คุณต้องการมอเตอร์ไซค์ที่เบาที่สุด ระบบต่างๆต้องธรรมดาและง่ายๆมากที่สุด เพราะมอเตอร์ไซค์แบบที่่ว่านี้จะขับได้ง่าย เมื่อล้มลงไปก็ยกขึ้นมาไหว ซ่อมง่ายหากมีอะไรเสียหายระหว่างทาง และคุณควรจะสามารถหาชิ้นส่วน ยางรถ และน้ำมันธรรมดาๆได้ในป่าเขาห่างไกลอย่างชายแดนแม่สอด มอเตอร์ไซค์แนว dual sport ขนาดใหญ่จากผู้ผลิตญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนรุ่นมากว่า 20 ปีแล้ว แต่นั่นคือสิ่งดีเพราะชิ้นส่วนก็จะหาง่ายใช้แทนกันได้หลายรุ่น ทุกอย่างทำได้ง่ายเพราะช่างส่วนใหญ่แม้จะอยู่ในชนบทห่างไกลก็พอจะซ่อมได้ ใส่ถังน้ำมันใหญ่เข้าไว้ ปรับท่านั่งให้เหมาะกับคุณ ก็พร้อมจะลุยทุกที่และแถมราคาที่จ่ายก็เสี้ยวหนึ่งของคันที่ได้ชื่อว่าเป็นระ Adventure ตัวจริงเสียอีก

แล้วทำไมเราถึงยกย่องรถ adventure ว่าสุดเลิศประเสริฐศรีกันนัก ความจริงแล้วก็คงเป็นความหมาย adventure บนทางเรียบมากกว่า เพราะว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่คล่องแคล่ว ขับสบายแม้มีคนซ้อนท้าย ขับไปตามถนนคดเคี้ยวขึ้นลงเนินหรือจะวิ่งทำความเร็วบนทางด่วนก็สบายๆ หลักๆก็คือความสบายในการขับขี่นั่นเอง

วางแผนทริปการเดินทางท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์คันโปรด

ปัจจุบันการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ นอกจากจะได้ชื่นชมบรรยากาศระหว่างการเดินทาง ตื่นเต้นเร้าใจ และยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย หากคุณมีรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้วก็สามารถเดินทางได้ทันที ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากนัก นอกจากการวางแผนเส้นทาง และเติมน้ำมันไว้เต็มถัง ส่วนผู้ที่ไม่มีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตนเองก็สามารถติดต่อเช่ารถได้จากบริษัทรถเช่าทั่วไป ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทของรถและเครื่องยนต์ แค่นี้คุณก็จะสามารถท่องเที่ยวได้อย่างอิสระตามที่คุณต้องการ การขับขี่รถมอเตอร์ไซด์ที่มีกำลังเครื่องยนต์ที่มาก สามารถกำหนดความเร็วได้สูงกว่ารถมอเตอร์ไซด์คันเล็กทั่วไปที่มีวิ่งอยู่ตามท้องถนนเมืองไทยของบ้านเรา จึงจำเป็นต้องเรียนรู้และให้ความสำคัญกับการขับขี่ที่ถูกต้องและปลอดภัยทั้งตัวผู้ขับขี่เองและบุคคลอื่นที่อยู่บนท้องถนนเช่นกัน

ในสภาวะจราจรที่ติดขัดของชุมชนเมือง

ทำให้มีการคิดค้นพาหนะหลายรูปแบบเพื่อรองรับการเดินทาง หนึ่งในนั้นมีมอเตอร์ไซค์ที่ให้ความคล่องตัวกว่า ประหยัดกว่า เมื่อต้องฝ่าจราจรที่ติดขัดให้ถึงจุดหมายที่รวดเร็ว การขับขี่บนถนนทั่วไปไม่ว่าจะขับขี่คนเดียวหรือไปเป็นกลุ่ม จำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังและเตือนใจตัวเองเสมอเลยว่าปลอดภัยไว้ก่อน รู้จักเห็นอกเห็นใจบุคคลอื่นที่ใช้ท้องถนนเช่นเดียวกับเราเหมือนกัน สำหรับการเตรียมรถคันโปรดของเราให้พร้อมก่อนออกเดินทาง เพื่อที่จะได้เดินทางอย่างสนุกสนานไม่มีปัญหากวนใจหรือลดปัญหาระหว่างการเดินทางให้น้อยที่สุด และเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่

การวางแผนการขับขี่

หากไปเป็นขบวนผู้ที่ขี่ไม่เร็วหรือมือใหม่ควรอยู่บริเวณแถวหน้าขบวน สำหรับผู้ที่มีทักษะควรให้อยู่บริเวณด้านหลัง นอกจากนั้นควรเลือกผู้ที่จะขับนำขบวน และปิดท้ายให้เหมาะสม โดยผู้ขับนำจะต้องเป็นผู้ที่มีทักษะและชำนาญเส้นทางที่จะไปเป็นอย่างดี พร้อมมีวินัยในการขับขี่ ทั้งในการควบคุมความเร็ว การให้สัญญาณไฟและสัญญาณมือ สำหรับผู้ปิดท้าย ควรเป็นผู้ที่มีทักษะในการขับขี่รถที่ดีไว้วางใจได้ โดยต้องเป็นผู้ที่ต้องคอยสังเกตเพื่อนๆ เก็บตกเพื่อนในขบวน รวมถึงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะต้องเร่งแซงขึ้นไปบอกผู้นำขบวน

เช็คสภาพยางและลมยางทั้งยางหน้าและยางหลังให้ความดันลมยางอยู่ในระดับที่ปลอดภัย เช็คโซ่เสตอร์ให้อยู่ในระยะที่ได้มาตรฐานไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป ถ้าหย่อนจะทำให้มีเสียงเวลาโซ่กระตุก และรถจะมีอาการกระตุกตอนที่ปล่อยคลัชท์หรือเวลาเดินคันแร่งในแต่ละครั้ง และเป็นสาเหตุทำให้โซ่ยืดก่อนเวลาด้วย เช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่ถูกต้อง และเช็คว่าถึงเวลาถ่ายน้ำมันเครื่องไปเมื่อไหร่ เช็คกรองอากาศ ถอดมาดูว่าอยู่ในสภาพที่สบูรณ์หรือไม่ และเปล่าลมหรือซักล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เช็คระบบระบายความร้อน เช็คน้ำในหม้อน้ำ ถังพักน้ำ และอื่นๆ วัตถุประสงค์ก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างเดินทางอย่างน้อยก็ได้สบายใจขณะขับขี่

การเลือกยางรถให้กับรถมอเตอร์ไซค์วิบากเพื่อความปลอกภัยในการขับขี่ในการท่องเที่ยว

ยางรถถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากชิ้นหนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์วิบาก เพราะยางจะเป็นชิ้นส่วนของรถชิ้นเดียวที่ต้องมีการสัมผัสกับพื้นถนนต่างๆตลอดเวลา ทั้งในตอนขับขี่ และตอนจอดหยุดนิ่งในโรงรถ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีในการเลือกใช้ยางรถมอเตอร์ไซค์วิบาก ให้เหมาะกับการขับขี่รถในสภาพแวดล้อมต่างๆกันหลายคนอาจจะสงสัย เพราะเมื่อเอ่ยถึงรถวิบาก หรือรถโมโตครอส ก็ย่อมหมายถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสำหรับใช้ขับขี่เพื่อลุยกับสภาพถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อต่างๆ แล้วทำไมเราจะต้องมาเรียนรู้วิธีในการเลือกใช้ยางกันทำไม ทำไมไม่เลือกใช้ให้เหมือนกับยางติดรถเดิมๆที่ผู้ผลิตเขาออกแบบมาให้ดีแล้วถ้าเพื่อนๆคิดแบบนี้ก็ถูก แต่ยังไม่ถูกต้องทั้งหมดเท่าใดนัก เพราะก็มีอีกหลายคนเหมือนกันที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์วิบาก เป็นรถที่ใช้เพื่อการแข่งขัน หรือขับขี่สนุกสนานตามสถานที่ต่างๆทั่วไป รวมทั้งเป็นรถที่ใช้เดินทางในชีวิตประจำวันไปพร้อมๆกันอีกด้วย

เมื่อเราทราบดังนี้แล้ว ยาง ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่สัมผัสโดยตรงกับพื้นถนน ก็จะต้องถูกเลือกเพื่อนำมาใช้งานให้เหมาะสมอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่รถวิบากนั่นเอง เช่น การขับขี่คล่องตัว บังคับและควบคุมได้ง่าย การยึดเกาะถนน รวมถึงเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของยางรถอีกด้วยยางถนน คือ ยางจำพวกแท็กเกอร์ ที่ใช้ขี่บนถนนที่เป็นลาดยางได้ หรือเหมาะสำหรับพื้นถนนที่ที่ราบเรียบทั่วไป การเข้าโค้งทำได้ดีกว่ายางประเภทอื่น แต่ข้อเสียของยางประเภทนี้คือ ไม่เหมาะกับการนำมาใช้กับสภาพผิวที่เป็นโคลน ที่ทางขรุขระ หรือลุยๆต่างๆยางไทรอัล TRIALS คือ ยางประเภทเม็ดต่ำ สี่แถว ใช้ขี่บนถนนทั่วไปเหมือนยางแท็กเกอร์ได้ และจะสามารถขับขี่ในสภาพถนนที่เป็น กรวด ดิน หิน ทราย โคลน ไปได้ดีกว่า ยางแท็กเกอร์นิดหน่อยยางโมโตครอส คือ ยางประเภทเม็ดหนา ปุ่มหยาบ ใช้ขับขี่สำหรับนักบิดที่ชอบลุยๆ เช่น เข้าป่า ลุยโคลน ทนดิน หิน ทราย ลุยเต็มที่ เป็นตันคงจะเป็นประโยชน์ให้หลายๆท่านได้นำมาใช้เพื่อประกอบการวิเคราะห์ หรือการตัดสินใจเลือกซื้อและการใช้งานยางรถวิบากให้เหมาะกับแบบฉบับของตัวเองกัน ถ้าท่านใดใจรักจริงในแนวโมโตครอส แนะนำ เป็นยางประเภทไทรอัล ปุ่มไม่หนา ขี่ถนนได้ ลุยดินได้ โดนเนินได้ แต่เวลาอยู่บนถนน ความสามารถของยางก้อจะไม่ได้ดีเท่ายางถนนทั่วไป แต่ถ้าขี่ไม่เร็ว เต็มความสามารถของรถ ใช้เวลาปรับตัวนิดนึง ขี่ได้สบาย

สัมผัสบรรยากาศที่สดชื่นของป่าเขาลำเนาไพรด้วยการขับขี่มอเตอร์ไซต์

ความนิยมในการใช้รถมอเตอร์ไซค์มากขึ้น

มอเตอร์ไซค์จึงกลายเป็นเพื่อนคู่ใจ การขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นระยะทางไกลบนถนนธรรมดา เนื่องจากไม่มีสี่แยกและไม่มีรถวิ่งสวน บางคนจึงเผลอซิ่งอย่างสบายใจ แต่ไม่ว่าจะขับขี่บนถนนทางไกลหรือทางใกล้ก็ตาม ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเช่นเดียวกันเพราะหากผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหรือโศกนาฏกรรมอันใหญ่หลวงได้ ซึ่งส่วนใหญ่บนเส้นทางไกลสายต่างๆ มักจะเป็นอุบัติเหตุชนกัน หรือไม่ก็เป็นอุบัติเหตุเดี่ยว ประเภทแฉลบชนกำแพงหรือเสียหลักตกข้างทางเป็นส่วนมาก

การเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ทางไกล โดยตรวจสอบสภาพรถและสัมภาระต่างๆ ควรทำแต่เนิ่นๆ อะไรบ้างที่ควรตรวจเช็คให้อยู่สภาพเรียบร้อยสมบูรณ์ น้ำมันเชื้อเพลิงดูว่ามีพอหรือไม่ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรกพร่องไปหรือเปล่า สายพานหรือโซ่มีรอยชำรุดฉีดขาดหรือไม่ ยางล้อเก่าเกินไปหรือเปล่า อ่อนไปหรือแข็งเกินพอดีหรือไม่ สัมภาระใช้เชือกผูกอย่างแข็งแรงแน่นหนาหรือยัง แบตเตอรี่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ และอย่าลืมตรวจเช็คสภาพไฟสัญญาณต่างๆ ของตัวรถ เช่น สัญญาณแตร ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรก ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานด้วยเช่นกัน

ต้องหมั่นตรวจสอบความสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันออโต้ลู้ปเพราะจะทำให้เรารู้สภาพของเครื่องยนต์ว่ามีความสึกหรอมากน้อยเพียงใด เครื่องยนต์ที่สึกหรอมาก มักจะสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันออโต้ลู้ปโดยสาเหตุอาจจะเกิดจากเครื่องยนต์หลวม หัวเทียนเสื่อมหรือกรองอากาศตัน การเติมน้ำมันให้เต็มถัง แล้ววัดระยะจากน้ำมันที่เติมเข้าไปกับปากถังว่าได้ระยะเท่าไร ให้จดเอาไว้แล้วต่อไปก็ต้องเติมให้ได้เท่านี้ การเติมก็ควรใช้กระบอกตวงหรือขวดที่มีขีดบอกปริมาตรที่แน่นอน ค่อยๆเติมลงไปจนน้ำมันอยู่ในระดับเดิม เมื่อวัดจากปากถังซึ่งปริมาณน้ำมันที่เติมลงไปก็คือ ปริมาณน้ำมันที่รถของเราใช้ไปนั่นเอง

การขับมอเตอร์ไซค์จะสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่ารถยนต์

ก็ย่อมเผาไหม้น้อยกว่าทำให้อากาศเสียน้อยกว่า และยังเป็นการประหยัดการนำเข้าน้ำมัน ไม่ว่าคุณจะสนในเรื่องอนุรักษ์ธรรมชาติหรือไม่ก็ควรจะรู้ว่าการปลดปล่อยคาร์บอนของมอเตอร์ไซค์นั้นน้อยกว่ารถยนต์มาก อีกทั้งค่าบำรุงรักษานั้นไม่โหดเท่ารถยนต์ที่ค่าอะไหล่ ค่าบริการต่างๆนั้นแพงกว่ามาก การขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นการพาคุณไปสูดบรรยากาศที่สดชื่นของป่าเขาลำเนาไพร ไม่อุดอู้เหมือนอยู่ในรถยนต์ ความรู้สึกมีอิสระสัมผัสกับธรรมชาตินั้นหาได้กับมอเตอร์ไซค์ทุกคัน ทั้งลมปะทะ ทั้งกลิ่นของต้นไม้และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่หากขับรถยนต์แล้วก็ต้องเปิดหน้าต่างซึ่งก็จะได้ยินแต่เสียงลม

  • 1
  • 2