กินลมชมวิวไปกับคู่หูคู่ใจในการเดินทางอย่างรถมอเตอร์ไซค์วิบาก

แน่นอนว่าสำหรับคนรักการท่องเที่ยวแล้ว การเดินทางย่อมเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอ และนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่นิยมเช่ารถมอเตอร์ไซค์เที่ยวด้วยตัวเอง ซึ่งนั่นจะทำให้คุณรู้สึกอิสระมากกว่าไปกับทัวร์ ที่สำคัญราคาค่าเช่าและค่าน้ำมันยังถูกด้วย มี 5 ประเทศน่าเที่ยวในเอเชีย ที่ต้องบอกเลยว่า แต่ละประเทศมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์แบบสุด ๆ เลย

1. ประเทศประเทศไทย (Thailand)

เริ่มกันที่ประเทศบ้านเรา ที่นอกจากมอเตอร์ไซค์จะเป็นที่นิยมในเมืองกรุงอันแสนรถติดแล้ว นักท่องเที่ยวยังนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์แว๊นเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ซอกแซกทะลุซอยโน้น ออกซอยนี้ แบบไม่กลัวรถติดเลย ทางด้านชายหาดก็เช่นกัน อย่าง เกาะล้าน ที่นักท่องเที่ยวสนุกกับการชมความงามของหาดต่าง ๆ และที่พลาดไม่ได้เลย คือ ภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง หรือม่อนแจ่ม ซึ่งสถานที่เหล่านี้เองที่ผู้มาเยือนไม่พลาดที่จะขี่มอเตอร์ไซค์กินลมชมวิว สัมผัสธรรมชาติอันสวยงามสองข้างทาง

2. ประเทศเวียดนาม (Vietnam)

เวียดนามขึ้นชื่อเรื่องความงามของวิวทิวทัศน์ ทั้งนาขั้นบันไดอันเขียวขจี ที่ต้องบอกเลยว่าเหมาะแก่การขี่มอเตอร์ไซค์ช้า ๆ แล้วดื่มด่ำกับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ที่สำคัญมอเตอร์ไซค์ยังเป็นยานพาหนะของผู้คนส่วนใหญ่ในเวียดนามด้วย อีกทั้งยังมีร้านซ่อมเมอร์ไซค์อยู่มากมาย ไม่ต้องกลัวเลยหากเกิดปัญหารถเสีย และสถานที่ยอดฮิตที่ผู้มาเยือนนิยมท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์ คือ ฮานอย, เดียนเบียน ฟู และซาปา เมืองชายแดนตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ที่เต็มไปด้วยความงามของขุนเขาและแมกไม้นานาพันธุ์ โดยคุณสามารถขี่มอเตอร์ไซค์มาตามทางหลวงชายฝั่งชมทิวทัศน์สองข้างทาง และเมื่อมาถึง Hai Van Pass คุณจะต้องทึ่งในความสวยงามของธรรมชาติของถนนสายนี้ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา ซึ่งไม่ว่าแสงแดดจะร้อนแรงแค่ไหน แต่เงาของต้นไม้จะทำให้คุณรู้สึกถึงความร่มรื่นได้เสมอ และเมื่อขี่รถจนเหนื่อยแล้ว ลองจอดและแวะดูเส้นทางที่คุณได้ผ่านมา ถนนตัดภูเขาที่ทอดยาวและคดเคี้ยวไปมา ช่างเป็นภาพที่สวยงามจริง ๆ นอกจากนี้ หากมองลงไปด้านล่างก็จะเห็นกับสีฟ้าครามของผืนน้ำทะเลอันกว้างใหญ่ ที่บอกเลยว่าจะทำให้หัวใจของคุณพองโตแน่นอน

3. ประเทศลาว (Laos)

ลาว อีกหนึ่งประเทศเล็ก ๆ ที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ชมเมือง โดยเฉพาะทางด้านทิศตะวันออกซึ่งเป็นชายแดนข้ามไปสู่ประเทศเวียดนามก็เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเช่นกัน ทั้งนี้ ก่อนจะข้ามเขตแดนไปได้ คุณต้องมีวีซ่าหรือใบอนุญาตที่ถูกต้องเสียก่อนนะคะ ส่วนทางภาคใต้ของประเทศลาวก็เหมาะแก่การขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไม่แพ้กัน นอกจากนี้ มาลาวทั้งทีถ้าไม่เที่ยวเวียงจันทน์เห็นทีจะมาไม่ถึง อีกทั้ง หลวงพระบาง ดินแดนมรดกโลกที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย รวมถึงสถาปัตยกรรมสมัยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสด้วย และวังเวียงก็เป็นอีกสถานที่ซึ่งควรจะขี่มอเตอร์ไซค์โฉบเฉี่ยวชมแหล่งธรรมชาติอันสวยงาม

4. ประเทศอินเดีย (India)

แม้ถนนในอินเดียจะคับแคบและคลาคล่ำไปด้วยผู้คน ซึ่งดูเหมือนจะไม่เหมาะในการเที่ยวโดยมอเตอร์ไซค์ แต่ก็มีบางสถานที่ซึ่งรับรองว่า หากคุณได้แว๊นสองล้อมาล่ะก็ จะต้องติดอกติดใจในความสวยงามของรัฐกัว (Goa) รัฐที่เล็กที่สุดของอินเดียซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกติดกับทะเลอาหรับ และที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีชายหาดสวย แวะพักรถด้วยการเล่นน้ำทะเลใส ๆ ที่ชายหาดแห่งนี้ก็เป็นไอเดียที่นี่นะคะ นอกจากนี้ การขี่มอเตอร์ไซค์ในรัฐอุตตราขัณฑ์ (Uttarkhand), รัฐหิมาจัลประเทศ (Himachal Pradesh) และลาดักห์ (Ladakh) ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองคิดดูสิคะ ขี่มอเตอร์ไซค์รับลมชิล ๆ พร้อมกับชมวิวของแนวเทือกเขาหิมะลัย น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

5. ประเทศกัมพูชา (Cambodia)

แม้ว่าถนนหลายเส้นในกัมพูชาจะยังเป็นดินลูกรังอยู่ แต่ยังมีอีกหลายเส้นทางให้คุณได้ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวชมเมืองแบบไม่มีสะดุด โดยเฉพาะทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 5 และ 6 ของกัมพูชา ที่มายังชายแดนไทย-กัมพูชาได้ โดยจะผ่านทางเสียมราฐและลงสู่พนมเปญ ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างทางเราจะต้องพบกับปราสาทหินนครวัด รวมไปถึงโบราณสถานมากมายที่มีสถาปัตยกรรมแบบเขมรดั้งเดิม และแบบที่ได้รับอิทธิพลมจากฝรั่งเศส ไปจนถึงแม่น้ำโขง สัมผัสวิถีชีวิตของคนในจังหวัดกระแจะ (Kratie) และจังหวัดกำปาจง (Kompong Cham) และยังมีทางแยกที่จะนำคุณไปสู่จังหวัดรัตนคีรี (Ratanakiri) แวะพักรถแล้วไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติรัตนคีรี (Ratanakiri national park) นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหลายเส้นทางให้คุณเที่ยวได้ไม่รู้จบ

การท่องเที่ยวโดยใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ประมาท และขับขี่อย่างระมัดระวัง ที่สำคัญก่อนเดินทางควรเช็กสภาพรถ ยาง และน้ำมันสักนิด เพื่อให้ทริปเที่ยวด้วยสองล้อของคุณครั้งนี้ สนุกแบบไม่มีสะดุดค่ะ