ขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวได้อรรถรถของการเดินทางอย่างเต็มที่

เชื่อว่าไม่มากก็น้อย ที่มีความชื่นชอบและหลงไหลในการท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ด้วยการขี่รถรถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว แทนที่จะเป็นการเดินทางโดยรถยนต์ อันเนื่องจากการท่องเที่ยวโดยการขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยวนั้น จะได้อรรถรถของการเดินทางอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มด่ำบรรยากาศของ 2 ข้างทางในระหว่างเดินทางไปด้วย  ถ้าเป็นเส้นทางรถน้อยๆ ถนนดีๆ วิวข้างทางสวยๆ จะได้ความประทับใจกลับมาอีกโข ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางในช่วงหน้าหนาวแล้วล่ะก็ เราจะได้ท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องทนโดนความร้อนจากแดดจัดๆในบ้านเราได้อีกด้วย อีกทั้งข้อดีอีกอย่างของการขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นเราจะได้ความคล่องตัวในการเดินทางค่อนข้างสูง เพราะสามารถที่จะจอดพักท่องเที่ยวตรงไหนก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลพื้นที่จุดจอดรถในพื้นที่สูงต่ำต่างๆ อันเนื่องจากข้อได้เปรียบของรถโมโตครอส หรือรถวิบากของเรานั่นเอง

ในการที่จะเดินทางท่องเที่ยวแต่ละครั้งนั้น เราจะต้องมีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดต่างๆอันจะทำให้ทริปการท่องเที่ยวของเรานั้นหมดสนุกกันเลยทีเดียว

การเตรียมตัวก่อนขี่รถวิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว
1.ควรมีการกำหนดจุดหมายปลายทางให้ชัดเจน เพื่อที่เราจะสามารถตรวจสอบเส้นทางที่จะเดินทาง ว่าผ่านจุดไหนบ้าง จุดไหนที่ถนนรถหนาแน่น เพื่อที่จะได้เลี่ยงไปยังเส้นทางที่ดีกว่า อีกทั้งสำรวจว่าจุดผ่านไหนบ้างที่มีแหล่งท่องเที่ยว เพื่อที่จะได้แวะพักดื่มด่ำอย่างเต็มที่ อันเนื่องจากความคล่องตัวของรถวิบาก
2.ต้องตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ของเราให้พร้อม ตรวจสอบไฟสัญญาณของรถทุกตำแหน่งต้องพร้อมใช้งาน รวมทั้งตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวรถ เครื่องยนต์ต่างๆ เช่นน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ ระบบเบรค เป็นต้น
3.ชุดเครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น เสื้อผ้า กางเกง รองเท้า ถุงมือ หมวกกันน็อค (สามารถปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มความหนาของถุงมือ เครื่องแต่งกายได้ ตามความเหมาะสม อันเนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวแบบเดินทางไกล และเป็นสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมทั้งต้องการความคล่องตัวกว่า ซึ่งต่างจากสถานการณ์การแข่งขันในสนามทั่วไปที่ต้องการความปลอดภัยสูงๆ)
4.ตรวจเช็คและเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อม เช่น เอกสารต่างๆเกียวกับรถ เอกสารของเรา บัตรประชาชน ใบขับขี่ รวมทั้งบัตรประกันสุขภาพต่างๆ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ในยามฉุกเฉิน
5.เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ จำเป็นต้องมีการจัดเตรียมให้พร้อม

เทคนิคในขี่รถวิบากท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว
1.ควรจะใช้วิธีการขี่รถเดินทาง แบบ 1 คนต่อ 1 คันเท่านั้น เพื่อความสะดวกคล่องตัวในการเดินทาง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสี่ยงที่รถจะเสียหายจากการเดินทางไกลแล้วรับน้ำหนักสูงๆ
2.หากเราทราบว่าจะต้องผ่านเส้นทางที่เป็นป่าเขาในระยะทางยาวๆ ควรที่จะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังให้พร้อมสำหรับการเดินทางในช่วงนั้นๆ
3.การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ลงเขาอย่าบีบเบรคแช่ค้างไว้ตลอด บีบๆปล่อยๆ (ไม่ใช่แบบปลาตอด) หมายถึงถ้ามันลงเร็วไปก็ค่อยบีบแบบเพิ่มน้ำหนักทีนึงให้ไหลลงเนินช้าลง แล้วพอมันเร็วอีกก็ค่อยบีบเบรคอีกแต่ถ้าเป็นโค้งด้วยลงเนินด้วย อันนี้บีบเบรคแช่ไปครับ บีบปล่อยเดี๋ยวรถจะไหลแหกโค้งเอาถ้าขี่ไม่แข็ง